NUT THAN 5 1
5/5 - (1 bình chọn)

NGUYÊN NHÂN GÂY NỨT THÂN XÌ MỦ SẦU RIÊNG

TRIỆU CHỨNG BỆNH VÀ BIỆN PHÁP GIẢI QUYẾT TRIỆT ĐỂ

Nguyên nhân gây bệnh:

NUT THAN 5 1
Phytophthora sp là nguyên nhân chính gây bệnh

Bệnh nứt thân xì mủ trên cây sầu riêng do nấm Phytophthora sp gây ra. Nấm Phytophthora tồn tại sẵn trong đất, khi gặp điều kiện thuận lợi chúng sẽ tấn công cây trồng.

Nấm gây bệnh phát sinh mạnh trong điều kiện nhiệt độ thấp, độ ẩm cao, mưa gió liên tục, mật độ quá dày, hay vườn rậm rạp, thiếu ánh sáng.

Nấm bệnh cũng phát triển mạnh ở những vườn đất xấu, thiếu hữu cơ, bị nén chặt, kém thoáng khí, pH thấp. Vườn trồng chăm sóc kém, bổ sung dinh dưỡng không cân đối, cây thiếu các chất quan trọng khiến vỏ cây bị nứt cũng tạo điều kiện có nấm hại tấn công.

NUT THAN 6
Phytophthora sp

Ngoài ra, những vườn sầu riêng trồng thấp hơn so với vườn khác; nước mưa chảy tràn từ vườn trên xuống, tích tụ mầm bệnh vào đất nên khi bị ngập trong nước, sầu riêng sẽ rất dễ nhiễm bệnh.

Ở một số vườn cây mới trồng cũng gặp tình trạng nứt thân xì mủ vì nấm Phytophthora đã tồn tại sẵn trong nền đất cũ.

Khi trồng mới đã không cải tạo lại nền đất, không xử lý nấm bệnh trong đất trước khi trồng nên cây rất dễ mắc. Đối với những vườn sầu riêng đã già cỗi, khai thác nhiều năm nên sức đề kháng kém cũng rất dễ mắc bệnh.

Dấu hiệu nhận biết bệnh nứt thân xì mủ trên cây sầu riêng:

Bệnh tấn công trên tất cả các bộ phận của cây như: thân, lá, cành, hoa, quả. Trong đó triệu chứng thối thân chảy nhựa là quan trọng nhất.

Trên thân, cành:

Có các vết nứt ngắn hoặc dài, vết bệnh ướt và có nhựa nâu chảy ra. Vỏ thân và gỗ bên dưới bị chuyển sang màu hồng nhạt, có bớt tím, viền gợn sóng, bệnh lan dần vào bó mạch.

VẾT BỆNH TRÊN THÂN CÂY SẦU RIÊNG
VẾT BỆNH TRÊN THÂN CÂY SẦU RIÊNG

Khi cạo lớp vỏ bị bệnh ra thấy phần gỗ có màu nâu sẫm dọc theo thân, cành. Khi cây sầu riêng bị bệnh, vỏ cây bị thối không đưa được nước và dinh dưỡng lên trên sẽ khiến cây còi cọc, kém phát triển, lâu dần cây sẽ chết.

Trên lá:

Vết bệnh bạn đầu là những chấm nhỏ màu nâu, thường có dạng gần tròn, sũng nước với rìa màu vàng nhạt.

VẾT BỆNH TRÊN LÁ SẦU RIÊNG
VẾT BỆNH TRÊN LÁ SẦU RIÊNG

Vết bệnh lan rộng nhanh trong điều kiện độ ẩm không khí cao, thường bắt đầu xuất hiện từ phía cuống lá, cành non làm phần phía trên héo nhanh, rũ và chết dần.

Trên trái:

Vết bệnh đầu tiên là một đốm đen nhỏ sũng nước lan rộng nhanh. Vết thối có thể lan sâu hỏng phần cơm bên trong của trái.

Trên vết bệnh có thể thấy nấm tạo thành một lớp trên bề mặt màu trắng xám với rất nhiều bào tử và có khả năng lây lan qua gió, mưa và nước tưới.

VẾT BỆNH TRÊN TRÁI
VẾT BỆNH TRÊN TRÁI

Biện pháp phòng trừ bệnh:

Biện pháp quét vôi lên gốc và thân cây sầu riêng:

– Bón phân cân đối, hợp lí để cây sinh trưởng phát triển tốt tăng được khả năng đề kháng đối với nấm bệnh, bón nhiều phân hữu cơ hoai mục, hạn chế phân hóa học, che phủ đất trong mùa khô và giữ cỏ trong vườn càng nhiều càng tốt.

– Trong quá trình chăm sóc (làm cỏ, bón phân), vận chuyển cần hạn chế gây thương tích cho cây đặc biệt là phần cổ rễ gần mặt đất, phòng trừ các côn trùng gây vết thương cho cây (bọ hung hại rễ và xén tóc đục thân).

– Tiến hành khơi thông hệ thống mương tiêu thoát nước trong vườn để không bị đọng nước khi trời mưa to.

– Khi tưới nước cho cây lưu ý không tưới chảy tràn từ cây này sang cây khác vì nấm có thể di chuyển trong nước để gây hại sang cây khác. Luôn luôn đảm bảo đủ độ ẩm cho vườn sầu riêng trong mùa khô để giúp cây sinh trưởng phát triển thuận lợi.

– Tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh (Dynamic lite) hoặc phân gà hoai mục để thay thế cho phân bón hóa học. Trong phân bón hữu cơ vi sinh và phân gà có rất nhiều các loại vi sinh vật có lợi cho cây trồng. Các vi sinh vật này sẽ cạnh tranh dinh dưỡng, ánh sáng và ức chế sự phát triển của nấm Phytophthora palmivora gây bệnh cho cây.

SẢN PHẨM HỖ TRỢ ĐẶC TRỊ NỨT THÂN XÌ MỦ HIỆU QUẢ NHẤT ⇓

PHOS 1102 GOLD – TRỊ BỆNH NỨT THÂN, XÌ MỦ, THỐI TRÁI

PHOS 1102 GOLD 4
PHOS 1102 GOLD

THÀNH PHẦN PHOSHONA BLUE

– P205hh: 30,6% (Mono-Potassium Phosphonate và Di-Potassium Phosphonate).

– K20nh: 10,2% (Mono và Di-Potassium Phosphonate);

– pHH2o: 6;

Tỷ trọng: 1,47 và các chất phụ gia tinh khiết vừa đủ 100%.

CÔNG DỤNG PHOSHONA BLUE

– PHOSHONA BLUE được sản xuất theo công nghệ ” tác động kép ” tiên tiến nhất. Giúp chế phẩm gốc phosphonate khắc tinh với bệnh do nấm Phytophthora gây ra.

Sau khi hoạt chất phosphorous hoàn thành nhiệm vụ diệt nấm, phosphorous nhanh chóng chuyển thành phosphate ( dạng lân dễ tiêu ) cung cấp Lân cho cây trồng, cùng với kali giúp cây hạ phèn chống ngộ độc hữu cơ, vàng lá sinh lý,…

– Đặc biệt với Ion H+ lưu dẫn 2 chiều và kết hợp 100% HPO3²- có tác dụng làm tăng sự ức chế và tăng sức đề kháng với tác nhân gây ra nấm bệnh.

– Ngoài ra, PHOSHONA BLUE còn có tác dụng đặc biệt như sau: 

Kích bộ rễ phát triển nhanh, khỏe, rễ phát triển mạnh, tái sinh rễ mới nhanh, chống đổ ngã và các điều kiện thời tiết bất lợi.

+ Được cây lưu dẫn đa chiều trong cây (lên lá, thân và xuống rễ). Cân bằng Đạm dư thừa trong cây, làm cho cây có màu xanh bền lâu.

+ Làm tăng năng suất, chất lượng, màu sắc bóng đẹp, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu

+ Thân thiện với môi trường

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG PHOSHONA BLUE

– Cây ăn trái: Tưới hoặc phun toàn thân lá. Pha 1ml/1 lít nước.

Quét trực tiếp vào vết bệnh pha 5ml/1 lít nước.

– Cây lúa: 30 – 40ml/25 lít nước. Giai đoạn mạ, đẻ nhánh, làm đòng.

– Phun máy bay: 250 – 300ml/ha.

Lưu ý: 

Không pha chung với thuốc có gốc đồng 

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG

———————————————–

VẬT TƯ NÔNG NGHIỆP TATADU

Thuốc bvtv _  phân bón _ hạt giống _ dụng cụ nông nghiệp

📺Youtube: https://www.youtube.com/c/phanthuocthegioi1102/featured

♻️Zalo vật tư Nông Nghiệp TaTaDu : https://zalo.me/0982.427.033

📺 Fanpage TaTaDu  : https://www.facebook.com/congtytatadu

🌐Website: https://www.tatadu.vn/

☎️ Hotline: 0982.427.033