KÍ SINH KTTSR
5/5 - (1 bình chọn)

Đặc điểm của tuyến trùng

Tuyến trùng là gì?

Tuyến trùng là động vật không xương sống, thuộc ngành Giun tròn. Kích thước của chúng nhỏ hơn 1mm và chỉ có thể quan sát được dưới kính hiển vi. Tuyến trùng sinh sống và thích nghi được ở nhiều môi trường khác nhau, chúng có thể biến đổi linh hoạt khi môi trường sống thay đổi. 

Trong nông nghiệp, tuyến trùng được chia thành 2 loại đó là: 

  • Tuyến trùng có lợi: Các loại giun, vi sinh ức chế, hỗ trợ phân giải.
  • Tuyến trùng có hại: Nhóm tuyến trùng ký sinh thực vật.

TUYẾN TRÙNG KTTSR

 

Hình thức ký sinh của tuyến trùng trên rễ cây

Tuyến trùng tồn tại và sinh trưởng tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như độ ẩm đất, độ pH, oxy trong đất, số lượng rễ cây,… Nếu rễ cây phát triển mạnh thì tuyến trùng sẽ có mật độ rất cao. Thông thường, tuyến trùng gây hại thường ký sinh theo 3 con đường chính. Cụ thể như sau:

  • Nội ký sinh: Đây là một dạng ký sinh của tuyến trùng bằng cách chui vào trong bộ rễ cây trồng và gây hại bộ rễ. Tuyến trùng chích hút các tế bào rễ cây tạo ra những nốt sần trên rễ. Chính vì vậy, nhóm gây hại này còn gọi là tuyến trùng nốt sần. 

KÍ SINH KTTSR

 

  • Ngoại ký sinh: Đây là nhóm tuyến trùng ký sinh sống ở ngoài môi trường đất và nước. Chúng gây hại bằng cách hút chích rễ cây khiến cho cây bị thối nhũn.
  • Bán nội ký sinh: Với hình thức ký sinh này, phần thân của tuyến trùng nằm ở môi trường đất, còn phần đầu chui vào bên trong rễ cây gây ra nốt sần.

Dấu hiệu nhận biết tuyến trùng rễ ký sinh

Tuyến trùng bùng phát và tấn công trực tiếp vào bộ phận rễ của cây trồng khiến cho rễ cây bị phình lên, xuất hiện nốt sần, tắc nghẽn và dần bị thối rữa. Nếu đợi đến khi đào rễ cây lên và phát hiện ra tuyến trùng xâm nhập thì đã quá muộn. Do đó, bà con có thể nhận biết cây bị tuyến trùng phá hoại thông qua một số dấu hiệu ban đầu như: 

  • Cây trồng kém phát triển, còi cọc, héo úa, thiếu sức sống.
  • Cây bị vàng lá, xoắn lá, lá rụng sớm, chết mầm do tuyến trùng cản trở quá trình hút nước và hấp thụ chất dinh dưỡng của cây. 
  • Rễ cây còi cọc, không thể phát triển bình thường.

SƯNG RỄ KTTSR

 

Tác hại của bệnh tuyến trùng rễ đối với cây trồng

Khi tuyến trùng tấn công vào rễ cây, chúng không làm chết cây ngay lập tức nhưng làm gián đoạn sự phát triển của cây trồng. Tùy vào mật độ xuất hiện của tuyến trùng mà những dấu hiệu kể trên có thể xuất hiện đồng đều hoặc rải rác trong cả khu vườn. 

héo úa kttsr

 

Không dừng lại ở đó, khi tuyến trùng tàn phá rễ cây trong thời gian dài thì chúng còn gián tiếp “mở đường” cho các vi sinh vật có hại khác xâm nhập vào cây dễ dàng hơn, truyền virus gây hại cho cây. Hay nói cách khác, tuyến trùng là nền tảng dẫn đến các loại bệnh hại khác trên cây trồng.

Biện pháp trị bệnh tuyến trùng rễ an toàn, hiệu quả

Bà con sử dụng thuốc đặc trị tuyến trùng PAVER

PAVER – CÔNG NGHỆ TIÊU DIỆT TRỨNG VÀ ỨC CHẾ SINH SẢN CỦA TUYẾN TRÙNG HẠI RỄ

PAVER

 

Phục hồi bộ rễ bị sưng, sần, u bướu do tuyến gây nên, dẫn đến cây bị vàng lá còi cọc và chết dần.

Tăng độ pH trong đất hạn chế sinh sản của tuyến trùng

Bảo vệ bộ rễ, ra rễ mạnh, khoẻ cây giúp hạn chế các bệnh ở rễ

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG

———————————————–

VẬT TƯ NÔNG NGHIỆP TATADU

📺Youtube: https://www.youtube.com/c/phanthuocthegioi1102/featured

 ♻️Zalo vật tư Nông Nghiệp TaTaDu : https://zalo.me/0982.427.033

📺 Fanpage TaTaDu  : https://www.facebook.com/congtytatadu

🌐Website: https://www.tatadu.vn/

☎️ Hotline: 0982.427.033