XÌ MỦ SẦU RIÊNG KTTSR
5/5 - (1 bình chọn)

Triệu chứng bệnh đốm mắt cua cây sầu riêng

Vết bệnh trên lá:

Những đốm bệnh màu vàng sáng, nhỏ như vết kim châm trên lá non. Sau đó bệnh phát triển nhanh bằng những vệt màu nâu nhạt. Đường kính biến thiên theo giống cây trồng. Bệnh dốm mắt cua thể hiện trên cả hai mặt lá, xung quanh vết bệnh có viền vàng sáng và không làm lá biến dạng, nhăn nheo.

 

Vết bệnh trên quả:

Những quả bị nấm xâm nhập sẽ bị nấm đen từng vùng hoặc hết cả quả. Vết bệnh xù xì màu nâu, mép ngoài có gờ nổi lên, ở giữa vết bệnh mô chết rạn nứt. Bệnh nặng có thể làm cho quả biến dạng, ít nước, khô sớm, dễ rụng..

Nguyên nhân và điều kiện phát sinh bệnh đốm mắt cua trên sầu riêng

Bệnh do vi khuẩn Xanthomonas campestricpv.cv gây ra.

  • Bệnh phát sinh phát triển trong điều kiện nhiệt độ cao (20-30 độ C) và độ ẩm cao. Bệnh gây hại nặng ở những cây non, lá non.
  • Bệnh chủ yếu lây lan qua gió mưa, dụng cụ làm vườn, động vật, con người (tay chân, quần áo).
  • Sâu vẽ bùa thường tấn công trên lá non và tạo nên các vết thương là nơi vi khuẩn gây ra bệnh đốm mắt cua dễ xâm nhập vào trong tế bào cây và gây hại.

M MẮT CUA SẦU RIÊNG KTTSR

Nguyên nhân gây bệnh xì mủ trên cây sầu riêng

Trong số các bệnh thường gặp trên cây sầu riêng, bệnh xì mủ là bệnh hay gặp trên cây trưởng thành, bệnh do nấm Phytopthora gây ra. Nguồn bệnh có sẵn trong vườn do nền đất trồng cây sầu riêng đã từng trồng các loại cây như cao su, hồ tiêu, dừa…

Điều kiện thuận lợi để nấm bệnh xâm nhập là nhiệt độ thấp, độ ẩm cao, mưa nhiều, gió nhiều, mật độ trồng cây quá dày lại không tỉa cành tạo tán…Ngoài ra, nếu vườn sầu riêng trồng thấp hơn so với vườn khác, nước mưa chảy tràn lan từ vườn trên xuống, tích tụ mầm bệnh vào đất và khi bị ngập trong nước, sầu riêng sẽ dễ bị nhiễm bệnh hơn.

Nếu bà con không kiểm tra vườn thường xuyên, không phát hiện bệnh sớm để thực hiện các biện pháp điều trị thì bệnh sẽ càng nghiêm trọng và khó điều trị.

Còn một loại bệnh xì mủ trên cây sầu riêng mà người dân hay gọi là xì mủ khô, nguyên nhân gây bệnh là do mọt đục thân, cành gây tổn thương cho phần vỏ, vết bệnh khô ráo, có lỗ nhỏ li ti trên vết bệnh. Trong trường hợp này, bà con cần cạo bỏ phần ngoài và dùng thuốc diệt côn trùng + thuốc trị nấm mới trị được triệt để.

Cây sầu riêng bị bệnh xì mủ có triệu chứng thế nào?

Cây sầu riêng khi bị bệnh xì mủ có những triệu chứng như sau:

XÌ MỦ SẦU RIÊNG KTTSR

 

Trên thân cành: Thân cành của cây sầu riêng khô ráo nhưng có vết nứt hoặc chảy nhựa, trong trường hợp này bà con dùng dao cạo bỏ phần mô mặt bị chết phía trên, nếu thấy có màu nâu, thâm đen, hư hại thì đây chính là dấu hiệu của bệnh xì mủ.

Trên lá: lá cây sầu riêng bị bệnh sẽ có những chấm đỏ màu nâu, sung nước và lan rộng nhanh nếu gặp điều kiện không khí có độ ẩm cao, cuối cùng trở thành những chấm tròn màu nâu đen, sủng nước và rìa chuyển sang màu vàng nhạt nhỏ.

Trên quả: Quả sầu riêng bị bệnh sẽ xuất hiện những đốm đen nhỏ sủng nước và lan rộng nhanh, nấm tạo thành một lớp màu trắng xám với nhiều bào tử bên trên bề mặt của quả và có thể lây lan qua gió mưa.

Tác hại của bệnh xì mủ trên cây sầu riêng

Bệnh xì mủ trên cây sầu riêng bắt đầu gây hại từ cuống lá, cành non khiến cho phần phía trên bị héo nhanh, rũ và chết dần. Khi bệnh tấn công quả thì trên quả sẽ hình thành vết thối lan rộng và sâu làm hỏng phần ruột quả. Trên vỏ cây triệu chứng thường khó phát hiện sớm, chỉ khi có hiện tượng chảy nhựa từ vết loét thì mới dễ nhận biết, nếu vết loét còn nhỏ và được phát hiện sớm thì việc phòng trừ sẽ nhanh và hiệu quả hơn; trong trường hợp vết loét rộng, nhiều vết loét nối lại với nhau khiến vỏ cây bị hủy hoại thì việc điều trị sẽ khó khăn và tốn kém, cây suy yếu, khó hồi phục, thậm chí cây có thể chết do không thể vận chuyển chất dinh dưỡng để nuôi cây.

Phòng trừ bệnh đốm mắt cua và xì mủ trên cây sầu riêng như thế nào?

Để phòng trừ bệnh đốm mắt cua và xì mủ trên cây sầu riêng, KỸ THUẬT TRỒNG SẦU RIÊNG xin giới thệu bà con cặp thuốc

GRANDGOLD 80SC + ARGI-PHOS 700

 

 

SACH BENH 1102 2
GRANDGOLD80SC – SACH BENH 1102

Là thuốc đặc trị bệnh thế hệ mới, được kết hợp 3 hoạt chất ( Hexaconazole, Tricyclazole và Sulfur) có khả năng tiếp xúc, nội hấp, phổ tác động rộng phòng trừ các loại đối tượng bệnh do nấm gây ra.

 

 

ARGI PHOS 1 2

                 ARGI-PHOS700

 

– Kích thích sản xuất các chất đề kháng: Phytoalexins, Polysaccharides,… tăng sức đề kháng, tăng khả năng phòng vệ, chống chịu, cấu trúc cây ổn định.

– Kích thích rễ, giúp cây phát triển tối đa bộ rễ, tái tạo bộ rễ mới, tạo điều kiện cây bung đọt nhanh, lá xanh dày, tăng khả năng ra hoa đậu trái. Chống xì mủ cây sầu riêng

– Tăng cường sức đề kháng cho cây trồng khi thời tiết biến đổi khắc nghiệt, hạn mặn, nhiễm phèn cao,…gây ảnh hưởng đến cây trồng.

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG

———————————————–

VẬT TƯ NÔNG NGHIỆP TATADU

📺Youtube: https://www.youtube.com/c/phanthuocthegioi1102/featured

 ♻️Zalo vật tư Nông Nghiệp TaTaDu : https://zalo.me/0982.427.033

📺 Fanpage TaTaDu  : https://www.facebook.com/congtytatadu

🌐Website: https://www.tatadu.vn/

☎️ Hotline: 0982.427.033