nhen do 4
5/5 - (5 bình chọn)

NHỆN ĐỎ

CÁCH NHẬN BIẾT VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỊ

nhen do 1
NHỆN ĐỎ

Nhện đỏ là 1 loại côn trùng gây hại phổ biến trên cây trồng, chúng tấn công rất nhiều loại cây trồng nên không ít loại cây bị chúng tấn công khiến năng suất cây đi xuống và mất mùa. Vì vậy, để giúp quý bà con hiểu rõ hơn về chúng và có biện pháp phù hợp để phòng trị, mời quý bà con cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Nhện đỏ là gì? nhà nông có biết?

Nhện đỏ (Tetranychus urticae) là một thành viên của họ Tetranychidae. Koch đã công bố mô tả khoa học đầu tiên về loài này. Đây là một loài gây hại phổ biến có thể được tìm thấy ở mọi nơi trên Trái Đất.

nhen do 3
CHÂN DUNG NHỆN ĐỎ TRƯỞNG THÀNH

Về nhện đỏ nó có 8 chân và di chuyển nhanh chóng linh hoạt, ở thành trùng nó có cái màu vàng nhạt hay hơi ngả sang màu xanh lá. Bạn có thể thường xuyên thấy nó và nhìn qua cơ thể của nó và thấy đốm khá đậm bên trong.

Đó chính là nơi chứa thức ăn của loài nhện đỏ. Nó có thành trùng và bắt đầu đẻ trứng trong khoảng 2 đến 6 ngày khi bắt cặp và mỗi con đẻ khoảng 70 trứng.

Trứng nhện đỏ rất nhỏ, hình cầu, màu đỏ, phía trên có một cái cuống. Trứng được đẻ rải rác trên cả hai mặt lá hoặc trên trái. Ấu trùng mới nở có màu trắng vàng và chuyển dần sang  màu nâu đỏ khi trưởng thành.

Trưởng thành nhện đỏ tròn, dài khoảng 0,35mm, màu đỏ sậm. Nhện đỏ tấn công trên lá và trái chích cạp và hút nhựa lá và trái.

Nhện trưởng thành có thân hình bầu dục tròn, trên cơ thể có nhiều lông cứng mọc từ các u lồi rõ ràng, cơ thể nhện trưởng thành có màu đỏ sẩm, kích thước rất nhỏ khoảng 0,35mm, nên rất khó quan sát bằng mắt thường, nhưng có thể quan sát dễ dàng qua kính lúp.

Cách nhận biết nhện đỏ tấn công cây trồng

Quý bà con có thể dễ dàng tìm thấy nhện đỏ ở mặt dưới lá cây hoặc trên đọt non của cây bởi chúng rất thích làm tổ và trú ẩn ở đây. Tuy nhiên nếu chỉ nhìn bằng mắt thường sẽ rất khó để thấy rõ. Bà con nên sử dụng một chiếc kính lúp soi vào từng chiếc lá sẽ thấy những con nhện đỏ li ti đang bò.

nhen do 2 2
NHỆN ĐỎ TẤN CÔNG CÂY CÀ CHUA

Ở những chồi cây, bà con có thể nhìn khi ánh sáng chiếu xuyên qua tầng lá. Nhìn kỹ một chút chúng ta sẽ thấy màng tơ bao quanh ngọn cây và ở trên đó có những con nhện đỏ li ti bé như đầu kim đang chuyển động. Nếu bạn thấy trên cây xuất hiện nhiều tơ nhện thì điều đó có nghĩa là hiện đang có rất nhiều nhện trên cây.

Nếu không có kính lúp, muốn kiểm tra có nhện đỏ ở cây hay không bà con nên tiến hành bằng cách dùng tay vuốt mạnh dưới mép lá thấy có nước màu vàng thì có nghĩa là cây đang bị nhện đỏ tấn công, cần khám xét kỹ hơn để tìm cách chữa trị. Ngoài ra bà con có thể tìm một tờ giấy trắng để sát dưới nhánh cây rồi lắ mạnh, đem ra chỗ sáng thấy chấm nhỏ ti ti thì chính là nhện đỏ.

Đặc điểm tấn công của nhện đỏ trên cây trồng

Đặc điểm của nhện đỏ là chúng di chuyển rất nhanh. Trong quá trình di chuyển chúng nhả tơ mỏng và tạo thành một lớp màng ở mặt dưới của nó nên nhìn bằng mắt thường sẽ thấy chiếc lá có màu trắng hơi đục và dơ bởi lớp da để lại sau khi lột, cùng bụi và những tạp chất khác.

Ấu trùng và thành trùng đều sinh sống và gây hại ở mặt dưới của lá. Cả nhện con và nhện trường thành đều ăn biểu bì và hút chích mô dịch của lá cây khi lá bước vào giai đoạn bánh tẻ trở đi.

NHỆN ĐỎ TẤN CÔNG CÂY SẦU RIÊNG
NHỆN ĐỎ TẤN CÔNG CÂY SẦU RIÊNG

Chính vì vậy mà lá dần mất đi màu xanh, chuyển sang màu vàng với những dấu vết loang lổ là những chấm vàng rất dễ nhận biết trên bề mặt lá. Bên dưới mặt lá là nơi nhện đỏ làm tổ và trú ẩn sẽ thấy những vệt lấm tấm như bụi cám, dùng kính lúp soi kỹ sẽ thấy nhện bám dày đặc, còn có lớp tơ mỏng.

Khi cây bị nhện đỏ hại nặng lá sẽ xuất hiện những vết phồng rộp. Các vết phồng rộp này sẽ khô cằn lại, xơ cứng, chuyển thành màu vàng rồi rụng đi một cách nhanh chóng. Từ mặt dưới lá nhìn thấy màu vàng này rất rõ nét, làm giảm phẩm chất của cây và năng suất quả cũng giảm sút nghiêm trọng. Khi nhện đỏ phát triển với mật độ cao, chúng tấn công cả những chồi non khiến cho cây chậm lớn, cành lá khô dần đi và chết.

Cách phòng trị nhện đỏ mà nhà nông cần biết

Để phòng trị nhện đỏ, việc phun thuốc phòng trị là việc vô cùng cần thiết để triệt để chúng. Chúng tôi giới thiệu tới quý bà con 1 số thuốc đặc trị nhện đỏ hiệu quả được nhiều nhà vườn tin dùng.

NHỆN ĐỎ 79 – DIỆT NHỆN TẬN GỐC, KHÔNG CÒN Ổ TRỨNG NHỆN

SIEU DIET NHEN DO 79 2 3
SIEU DIET NHEN DO 79

THÀNH PHẦN NHỆN ĐỎ 79

Petroleum oil : 395g/l

Abamectin : 5g/l

Phụ gia : 600g/l

CÔNG DỤNG NHỆN ĐỎ 79

Sản phẩm này được phối hợp hoàn hảo bởi hai hoạt chất Emamectin benzoate và Petroleum oil.

Là thuốc đặc trị nhện, sâu , rầy rệp thế hệ mới và tiên tiến nhất hiện nay, có tác dụng tiếp xúc,vị độc, thấm sâu và lưu dẫn mạnh.

Hiệu lực trừ sâu và nhện kéo dài diệt trừ hầu hết các loại côn trùng miệng nhai và chích hút gây hại trên các loại cây trồng như: 

– Cây ăn trái: Cam, Quýt, Bưởi, Nhãn vải, Xoài, Chôm chôm, Vú sữa, Mãng cầu:Nhện đỏ, nhện trắng, nhện vàng, nhện lông nhung, trứng nhện, sâu ăn lá, sâu vẽ bùasâu đục quảbọ trĩ,rầy bông, rệp.
– Chè: bọ cánh tơ, rầy xanh, nhện đỏ. 
– Rau màu : Ớt, Dưa hấu, Bắp cải , đậu đỗ: Sâu tơsâu keosâu xanh, sâu khoang, sâu ăn lá, bọ trĩ, dòi đục lá, rầy , rệp. 
– Hoa , cây cảnh: nhện đỏ, nhện vàng, trứng nhện, rầy, rệp.
– Lúa, ngô( bắp): Sâu keo, sâu cuốn lá, bọ trỉ, nhện gié, muỗi hành hại lúa. Sâu keo mùa thu hại bắp.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG NHỆN ĐỎ 79

Liều lượng sử dụng: Pha 25-30 ml thuốc cho bình 25 lít nước.
Thời điểm phun: Phun khi sâu , nhện và rầy, rệp mới chớm xuất hiện gây hại. 
Thời gian cách ly: sau khi phun 5 ngày .

ABAKILL 3.6EC – THUỐC TRỪ SÂU CUỐN LÁ, NHỆN ĐỎ, BỌ TRĨ

ABAKILL 2 2
ABAKILL

THÀNH PHẦN ABAKILL 3.6EC

Abamectin 36g/l

Surfactant + Solvent vừa đủ 1 lít

CÔNG DỤNG ABAKILL 3.6EC

Sản phẩm được điều chế từ sinh học có 3 tác dụng: tiếp xúc, vị độc, thấm sâu. Thuốc có hiệu quả cao và kéo dài, tiêu diệt vượt trội các loại: Sâu vẽ bùa, bọ trĩsâu cuốn lá, sâu tơ,  nhện đỏrầy nâu,..

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG ABAKILL 3.6EC

Rầy nâu, bọ trĩ, sâu cuốn lá: Lúa: 0.15 – 0.2 lít/ha

Sâu vẽ bùa: Cam: 2.5 – 4.0 ml/ bình 8 lít

Bọ trĩ: Xoài: 2.5 – 4.0 ml/ bình 8 lít

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG

———————————————–

VẬT TƯ NÔNG NGHIỆP TATADU

Thuốc bvtv _  phân bón _ hạt giống _ dụng cụ nông nghiệp

📺Youtube: https://www.youtube.com/c/phanthuocthegioi1102/featured

♻️Zalo vật tư Nông Nghiệp TaTaDu : https://zalo.me/0982.427.033

📺 Fanpage TaTaDu  : https://www.facebook.com/congtytatadu

🌐Website: https://www.tatadu.vn/

☎️ Hotline: 0982.427.033