SAU RIENG
5/5 - (1 bình chọn)

KỸ THUẬT DƯỠNG CƠI TẠO TÁN CHO CÂY SẦU RIÊNG

kythuattrongsaurieng.com

 

 

SAU RIENG

 

 

Cây sầu riêng là cây ăn quả nhiệt đới rất được ưa chuộng ở các nước Đông Nam Á. Tại Việt Nam, cây sầu riêng đã phát triển từ lâu, được quan tâm và đầu tư phát triển trong thời gian gần đây, nếu được trồng và chú ý đầu tư thâm canh, chăm sóc đúng kỹ thuật thì cây sầu riêng sẽ mang lại hiệu quả kinh tế rất cao so với các loại cây trồng khác.

 

Hôm nay KỸ THUẬT TRỒNG SẦU RIÊNG sẽ hướng dẫn quý bà con nông dân về kỹ thuật cơi đọt và tạo tán cho cây sầu riêng. Mời quý bà con cùng chúng tôi tham khảo về bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn nhé!

KỸ THUẬT CƠI ĐỌT CÂY SẦU RIÊNG:

 

Mọi người hay nói ”Cơi đọt sầu riêng, giữ được lá thì tất thắng, mất hết lá thì tất bại”. Vì vậy, việc đi cơi đọt sầu riêng là việc cực kì quan trọng khi trồng cây sầu riêng.

 

Trong điều kiện bình thường, cây Sầu Riêng sẽ đi 3-4 cơi đọt/năm, tùy thuộc vào giống, điều kiện chăm sóc, dinh dưỡng…nó bổ sung lá mới, vươn dài cành, cơi đọt đi mạnh là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá sức sống của cây Sầu Riêng.

 

 

SAU RIENG1

 

 

CHUẨN BỊ TẠO CƠI MỚI CHO CÂY SẦU RIÊNG:

Bà con cần quan sát khoảng cách giữa đọt già và đọt non xem có cách xa quá không. Điều này giúp xác định độ già và sự đồng loạt của đọt. Nhờ đó, bà con kích thích phát triển cho cơi đọt tiếp theo.

Nếu thấy các cơi đọt chưa phát triển đồng loạt, bà con cần điều chỉnh để lá lụa già nhanh hơn, đồng thời chặn cơi đọt già bằng cách sử dụng phân MKP để quá trình làm giá lá non nhanh hơn đồng thời làm chậm lại quá trình phát triển của cơi già giúp cơi già và cơi non phát triển đều hơn.

Ở giai đoạn già của cơi đọt, bà con sẽ tiếp tục tạo thêm cơi đọt mới cho cây. Đối với các vườn sầu riêng có tán lớn, um tùm, bà con cần tiến hành rửa cây, tẩy rong riêu và sát khuẩn cho cây.

Bằng cách này, sẽ hạn chế được nấm bệnh cho cây trong giai đoạn cây ra hoa và đậu trái.

 

CẮT TỈA – TẠO TÁN CHO CÂY:

Khi cơi đọt già, tức là bộ rễ của cây cũng già theo. Lúc này, bà con cần tỉa cành, tạo tán và sửa tán cho cây nhằm giúp cây hình thành cơi mới. Giai đoạn này cây không có rễ mới nên việc hấp thu dinh dưỡng cũng kém hơn.

 

sau riegn 2

 

 

Việc cắt tỉa cành nên được thực hiện và mùa nắng hoặc những ngày nắng tốt của mùa mưa nhằm tạo sự khô ráo cho cây, đồng thời cũng hạn chế tối đa nấm bệnh phát triển.

Công tác cắt tỉa cành là nhằm tạo sự thông thoáng cho cây. Vì thế bà con cần loại bỏ các cành ốm yếu, sâu bệnh, cành tâm, cành vượt trong tán… Từ đó, giúp cây tập trung dinh dưỡng nuôi cây ở giai đoạn sau. Ngoài ra, nếu nhận thấy những cành vượt ảnh hưởng đến tán làm lép tán thì bà con cũng nên cắt ngọn trên các cành vượt đó và loại bỏ những cành không mong muốn.

 

DINH DƯỠNG CHO CÂY SẦU RIÊNG:

Việc cung cấp chất dinh dưỡng cho cây ở giai đoạn này là vô cùng quan trọng. Có 3 nguồn dinh dưỡng cơ bản mà cây sầu riêng cần hấp thụ ở giai đoạn này:

– DINH DƯỠNG CHO RỄ: Humic là sản phẩm bón có tác dụng tái tạo và kích thích hình thành rễ mới. Vì vậy, bà con nên sử dụng Humic để giúp cây phát triển bộ rễ khỏe, đi đọt nhanh, xanh cây, dày lá và tăng cường quang hợp cũng như sinh trưởng cho cây trồng.

Vì rễ là nơi hấp thụ và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây nên việc bổ sung chất dinh dưỡng cho rễ ở giai đoạn này là vô cùng quan trọng.

Bà con có thể sử dụng Humic 1-2 lần trước và sau khi tỉa cành, nếu sử dụng 2 lần thì cách nhau 5-7 ngày là phù hợp. Khi bộ rễ phát triển tốt, cây có thể tận dụng lại nguồn dinh dưỡng cũ để tạo cơi đọt mới và kết hợp với dinh dưỡng có sẵn trong thân để tạo điều kiện cho cơi đọt mới phát triển tốt hơn.

– DINH DƯỠNG HỮU CƠ: Tác dụng của phân hữu cơ rất chậm nhưng ít hao hụt, vì nó tan chậm nên cây hấp thụ từ từ. Bà con có thể dùng trước hoặc sau khi cắt cành đều được. Sụ kết hợp giữa Humic và phân hữu cơ là nhằm cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây, tạo điều kiện cho sự hình thành cơi mới.

 

sau rieng 3

 

 

– BỔ SUNG NPK: Giai đoạn này phân NPK là nguồn dinh dưỡng thứ yếu. Do nó tan nhanh, tác dụng nhanh nên khả năng thất thoát cao, bà con có thể sử dụng kết hợp với phân hữu cơ hoặc bón cho cây sau khi cây ra rễ mới.

Lưu ý: Ưu tiên sử dụng Humic để tạo rễ, giúp cây hấp thụ dinh dưỡng tốt, sau đó ưu tiên dinh dưỡng hữu cơ, sau đó là NPK. Bà con có thể sử dụng kết hợp hoặc sử dụng riêng tùy theo tình trạng của lần sử dụng trước đó.

 

GIAI ĐOẠN NHÚ CƠI:

Sau khi cắt cành tạo tán, phòng trừ sâu bệnh, người dân mong đợi kết quả ở giai đoạn nhú cơi. Giai đoạn này bà con cần chú ý sâu bệnh tấn công, cơi đọt nhú không đều hoặc thiếu dinh dưỡng. Vì vậy bà con cần làm các việc sau:

– Quản lý sâu bệnh: Khi cơi vừa nhú rất dễ bị rầy xanh, nhệnh đỏ tấn công, bà con có thể dùng thuốc phòng trừ để phun phòng. Đối với các loại sâu bệnh phổ biến khác như sâu vẽ bùa, bọ trĩ, sâu ăn lá, rệp… bà con nên chủ động phun để phòng trị bệnh.

– Kích cơi đồng loạt: bà con có thể dùng chất điều hòa sinh trưởng để kích thích cơi ra đồng loạt, mỗi cơi bà con chỉ nên dùng 1 lần, không nên lạm dụng.

– Dinh dưỡng: Khi lá đầu phát triển, có thể tiếp xúc được với phân bón lá và khi cơi mới vừa nhú, bà con cần xem xét cơi đã đủ dinh dưỡng chưa, nếu thiếu thì cần bổ sung kịp thời. Tùy điều kiện thời tiết mà bà con điều chỉnh lượng dinh dưỡng cho phù hợp. Các chất dinh dưỡng cần thiết trong giai đoạn này là axit amin, nguyên tố vi lượng và đạm cao 33-11-11.

 

PHÁT TRIỂN CƠI CHO CÂY SẦU RIÊNG:

Khi lá mở hoàn toàn, chu kỳ dinh dưỡng tiếp theo quyết định phần lớn đến nguồn dự trữ cho cây và sự phát triển cho cơi đọt tiếp theo. Bà con xem xét độ xanh, dày của lá, biểu hiện độ mập hay ốm của cành, độ khoẻ hay yếu của bộ rễ. Nếu cành yếu thì cần cung cấp nhiều dinh dưỡng, hoặc nếu cung cấp ít dinh dưỡng thì bà con nên chia ra từng đợt nhỏ. Thời điểm này nhện đỏ, rầy xanh, rệp sáp rất dễ tấn công. Bà con có thể sử dụng thuốc Vansi để phun phòng trị.

 

LÀM GIÀ CƠI ĐỒNG LOẠT:

Đây là giai đoạn bà con cần tạo tiền đề để cơi đọt sau phát triển đồng loạt hơn. Bà con có thể bón lá bằng KNO3 (Đạm và Kali) và MPK 0-52-34 (Lân và Kali) để lá dày lên, thúc đẩy quá trình trao đổi chất nhanh hơn và đẩy nhanh quá trình già của cơi đọt, giúp chặn đọt cơi đã phát triển.

Một số trường hợp khả năng đi đọt cao bà con có thể sử dụng phân NPK (kali cao) để hạn chế, chặn cơi đọt để cơi phát triển đồng loạt trên cả vườn. Trường hợp này cũng hiếm sử dụng, hoặc nếu có sử dụng thì bà con cũng chỉ áp dụng với những cây có khả năng đi đọt cao.

 

KỸ THUẬT TẠO TÁN CHO CÂY SẦU RIÊNG:

 

TÁC DỤNG CỦA VIỆC TỈA CÀNH TẠO TÁN:

 • Tỉa cành tạo tán giúp cây định hình được bộ khung từ bé. Có vai trò quan trọng trong việc để trái sau này.
 • Tỉa cành tạo tán giúp cây phân chia dinh dưỡng hợp lý. Tập trung nuôi những cành chính, tránh lãng phí nguồn dinh dưỡng.
 • Tỉa cành tạo tán giúp cây trông thoáng, hạn chế được nguồn nấm bệnh, Phá bỏ nơi ẩn náu của con trùng sâu bệnh hại.
 • Giúp cây nhận được nhiều anh sáng tăng cường quang hợp cho cây.
 • Nên đốn tỉa, phân tầng các cành cấp 1, mỗi tầng có khoảng 3 – 4 cành. Tầng nọ cách cành kia 40 – 60cm (đối với những cây trưởng thành). Các cành cấp 2,3… dày đặc, phải tỉa bỏ bớt.

 

SAU RIENG 4

 

 

THỜI ĐIỂM TỈA CÀNH TẠO TÁN:

 

Giai đoạn vườn ươm

Ngay từ đầu khi cây sầu riêng còn nhỏ, bà con nên tiến hành cắt tỉa đi các cành mọc sai vị trí. Định hình khung, tạo tán cho cây. Tuy nhiên giai đoạn này, không nên cắt tỉa quá nhiều để đảm bảo cây con không bị mất sức và vẫn phát triển tốt.

 

Tỉa cành tạo tán giai đoạn cây con

Sau khi phá bầu đất ươm của cây để chuyển cây con vào đất vườn. Tiến hành cắt cành hợp lí sau đó tiến hành lựa chọn những cành tốt để làm khung. Lúc này bà con chỉ nên cắt tỉa ít, chú trọng những thân chính, tránh ảnh hưởng đến cây. Tập trung bón phân giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho cây phát triển bộ rễ khỏe mạnh.

Nên áp dụng cách tỉa cành sầu riêng con. Để cây tập trung chất dinh dưỡng nuôi rễ và cành chính.

 

Tỉa cành tạo tán giai đoạn cây trưởng thành

Đây là khi cây đã phát triển toàn diện về cành nhánh, bộ rễ và lá cũng hoàn thiện. Nên chỉ cần cắt cành tạo độ thông thoáng cho cây.

 

Tỉa cành tạo tán giai đoạn cây cho quả

Vào thời điểm cây cho quả bằng quả quýt. Kết hợp cắt tỉa cành với tỉa quả để dồn dinh dưỡng cho những cành, quả chính nhằm nâng cao chất lượng cây trồng.

 

Tỉa cành tạo tán giai đoạn sau thu hoạch

Thời điểm này cần loại bỏ các cành đã già yếu. Những cành bị sâu bệnh cũng như cắt tỉa cành vượt che khuất ánh sáng cho cây. Kết hợp với việc bón phân giúp cây phục hồi một cách nhanh chóng hơn.

Giai đoạn cây già

Bộ rễ hoạt động yếu khó đảm bảo lượng dinh dưỡng cần thiết. Nên cần được cắt tỉa nhiều và bón phân cải tạo đất.

 

CÁCH TỈA CÀNH SẦU RIÊNG ĐÚNG KĨ THUẬT

 

SAU RIENG 5

 

 

Nên cắt tỉa cành sầu riêng khi nào?

 • Cây dưới 3 năm và trên 6 tháng
 • Cây có nhiều cành vượt
 • Thực hiện từ 1-2 cành/lần/6 tháng.
 • Cành quả: Là những cành mang trái tốt nhất
 • Cành vượt: là những cành có xu hướng mọc vượt lên nhằm thay thế cành chính và thông thường thì không mang trái
 • Khi cành vượt phát triển sẽ tạo ra 2,3 4 thân phụ, đến khi cây được 3-4 tuổi sẽ không phân biệt được thân chính là thân nào.

 

Cắt tỉa cành và tạo dáng cho cây sầu riêng

 

Khi cây còn nhỏ:

Bà con không nên tỉa bỏ ngọn cây, chỉ nên tỉa bỏ cành trên thân. Tiến hành tỉa bỏ hết chồi gốc, cành đầu tiên nên cách mặt đất > 50 cm để tránh sâu bệnh gây hại. Khoảng cách giữa các cành trên thân chính khi cây còn nhỏ là 8-10 cm, khi cây trưởng thành > 30 cm. Nếu có hai cành cùng 1 vị trí thì bà con nên cắt bỏ đi 1 cành.

 

Trong quá trình cây phát triển

Những cành khỏe mạnh nằm ở độ cao hợp lý và mọc ngang là những cành nên được để lại mang quả. Cành ngang mọc quá dài vượt ra khỏi tán cũng cần được tỉa ngắn để toàn bộ cây luôn được nhận ánh sáng quang hợp tốt nhất.

 

SAU RIENG 6

 

Khi cây bắt đầu ra hoa và quả

Nếu cây quá cao (lớn hơn 7m) thì bà con nên cắt ngọn. Để giảm bớt chiều cao của cây, giúp nguồn dinh dưỡng của cây được sử dụng tập trung, nuôi dưỡng hoa và quả tốt hơn. Thuận tiện cho quá trình chăm sóc và thu hoạch. Vị trí cắt được tính từ gốc lên chiều cao của cây là 5- 5,5 m hoặc tính từ ngọn xuống 1,5-2 m.

 

Thời kỳ sau khi thu hoạch

Loại bỏ những cành mọc đứng hoặc mọc ngược vào bên trong tán. Những cành nằm cách mặt đất thấp hơn 1m cũng cần được loại bỏ vì những cành này thường dễ bị sâu bệnh.

Nên giữ lại những cành bơi vì nó có tác dụng cung cấp chất dinh dưỡng để nuôi trái phát triển và cành dự bị khi cành chính bị đỗ gãy.

 

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG

———————————————–

VẬT TƯ NÔNG NGHIỆP TATADU

📺Youtube: https://www.youtube.com/c/phanthuocthegioi1102/featured

 ♻️Zalo vật tư Nông Nghiệp TaTaDu : https://zalo.me/0982.427.033

📺 Fanpage TaTaDu  : https://www.facebook.com/congtytatadu

🌐Website: https://www.tatadu.vn/

☎️ Hotline: 0982.427.033