cay sau rieng con
5/5 - (1 bình chọn)

CÂY SẦU RIÊNG CON MỚI TRỒNG

CHÚNG TA NÊN CHĂM SÓC NHƯ THẾ NÀO?

QUẢ SẦU RIÊNG
QUẢ SẦU RIÊNG

Sầu riêng được mệnh danh là ”nữ hoàng” của các loại trái cây chỉ vì mùi hương đặc biệt có thể khiến người ăn gây nghiện, là loại trái mang lại hiệu quả kinh tế cao cho quý bà con nông dân, nhà vườn.

Hiện nay, diện tích trồng cây sầu riêng đang được các nhà vườn nới rộng ra để trồng thay thế nhiều loại cây ăn quả khác.Tuy nhiên, để trồng cây con sạch bệnh, phát triển khỏe mạnh cũng là 1 khó khăn đối với quý bà con.

Hôm nay, KỸ THUẬT TRỒNG CÂY SẦU RIÊNG sẽ giúp quý bà con hiểu rõ thêm về việc chăm sóc cây sầu riêng con mới trồng. Mời quý bà con cùng chúng tôi kham khảo bài viết bên dưới nhé!

Trước khi đi vào tìm hiểu về kỹ thuật trồng, chúng ta cùng xem qua về 2 yếu tố ngoại cảnh quan trọng giúp cây sầu riêng con mới trồng có thể thích nghi và phát triển tốt: đó là đất và khí hậu.

ĐIỀU KIỆN NGOẠI CẢNH CỦA CÂY SẦU RIÊNG CON MỚI TRỒNG:

Khí hậu:

Sầu riêng là loại cây trồng ưa nóng ẩm, nhiệt độ không quá cao hoặc quá thấp (24 – 30 độ C). Nhiệt độ quá thấp sẽ khiến sầu riêng, nhất là cây sầu riêng con, ngừng sinh trưởng. Lượng mưa bình quân là 2000 mm đều trong năm.

Nếu khô hạn kéo dài phải đảm bảo việc cung cấp nước cho cây nhưng tránh đọng nước ảnh hưởng đến sự phát triển của rễ cây. Tức là mùa khô phải được giữ ẩm còn mùa mưa thì phải ráo.

Đất: 

ĐẤT ĐỎ BAZAN
ĐẤT ĐỎ BAZAN

Cây sầu riêng con có thể sinh trưởng và phát triển trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng thích hợp nhất là loại đất dễ thoát nước như đất thịt, đất phù sa hay đất đỏ bazan.

Trồng sầu riêng non yêu cầu đất trồng có độ PH từ 4.5 đến 6.5 nhưng nên điều chỉnh PH đất trong khoảng 5.5 đến 6.5 để góp phần hạn chế sự phát triển của nấm Phytophthora gây bệnh xì mủ thối rễ hại cây.

Chọn cây giống :

Để trồng sầu riêng bà con nên chọn giống bằng cây ghép. Cây giống cần đạt các tiêu chuẩn cơ bản như sau:

GIỐNG CÂY SẦU RIÊNG CON
GIỐNG CÂY SẦU RIÊNG CON

Cây đã được ghép từ 5-7 tháng tuổi, vết ghép liền và tiếp hợp tốt, chiều cao cây đạt từ 35 – 40 cm, cây có trên 3 cành cấp 1,  đường kính thân phải đạt trên 0,8cm, cây đã được tiếp xúc với ánh sáng từ 10 đến 15 ngày.

MẬT ĐỘ VÀ KHOẢNG CÁCH TRỒNG CÂY SẦU RIÊNG CON:

Trồng thưa: Để cây phát triển tốt cũng như thuận tiện thì khoảng cách trồng thưa là 10m x 10m (100 cây/ha) hoặc cũng có thể trồng 10m x 12m (83 cây/ha).

MẬT ĐỘ TRỒNG CÂY SẦU RIÊNG
MẬT ĐỘ TRỒNG CÂY SẦU RIÊNG

Trồng dày: Khoảng cách trồng dày thì bạn có thể trồng 5m x 6m (330 cây/ha) hoặc 6m x 8m (208 cây/ha) hoặc 6m x 9m (185 cây/ha). Với những kích thước này thì cây sầu riêng của bạn vẫn có thể phát triển.

CÁCH CHĂM SÓC CÂY SẦU RIÊNG CON:

Vì cây sầu riêng sẽ phát triển chậm trong 1-3 năm đầu nên phải theo dõi và chăm sóc để cây khỏe mạnh.

Do cây mới trồng chưa thích nghi với điều kiện tự nhiên nên dễ bị ảnh hưởng đến quá trình phát triển, dễ bị tác động của điều kiện khắc nghiệt, bị sâu bệnh tấn công.

Cây sầu riêng mới trồng nếu không được chăm sóc đúng cách thì cây dễ bị còi cọc, chậm phát triển.

Để tránh các nguyên nhân nguy hiểm và giúp cây con phát triển khỏe mạnh, bạn phải chú ý đến hai điều sau đây:

– Khi chuyển cây sầu riêng non từ bầu xuống đất nên lấp đất hơi thấp dưới mặt bầu, vùi đất xung quanh gốc nhưng không buộc quá gần gốc cây.

– Dùng các chốt dọc theo thân chính của cây sầu riêng, sau đó dùng dây cột để giữ cho cây thẳng đứng và tránh cho gốc cây bị lay động bởi gió.

Cắt tỉa cành, tạo dáng:

Trong quy trình chăm sóc cây sầu riêng con, đặc biệt là chăm sóc sầu riêng 2 , 3 năm tuổi việc cắt tỉa cành và tạo dáng là vô cùng quan trọng. Cắt tỉa cành, tạo dáng sẽ giúp cây sầu riêng có một bộ tán khỏe mạnh, vững chãi. 

TỈA CÀNH SẦU RIÊNG
TỈA CÀNH SẦU RIÊNG

Khi thực hiện cắt tỉa cành, tạo khung tán cho cây bà con cần chú ý đảm bảo các quy tắc sau:

 • Cắt tỉa cành làm sao để tạo cho cây bộ có khung tán cân đối, tròn đều
 • Khi cắt tỉa cành, à con cắt bỏ các cành yếu, cành bị sâu bệnh hoặc các cành mọc sai hướng.
 • Bà con giữ lại những cành khỏe mạnh, sinh trưởng tốt, có khả năng ra nhiều hoa để kết trái.
 • Khi tỉa cành chú ý cho khoảng cách giữa các cành được giữ lại phải đều nhau, để làm sao đó ánh nắng vẫn có thể lọt xuống tận gốc cây.
 • Cần cắt bỏ đọt nếu cây mọc vượt, và nên giữ cho cây có độ cao khoảng 5 – 6m nhằm thuận tiện cho việc thu hoạch trái về sau.

Chế độ dinh dưỡng đối với cây sầu riêng con:

Đối với cây sầu riêng thì trong quá trình chăm sóc cây cần có đủ cả đa, trung và vi lượng và đặc biệt là chất kali.

Tùy thuộc theo từng giai đoạn phát triển của cây mà nhu cầu về các nguyên tố cũng sẽ khác nhau, cùng với đó là các yếu tố khác như thổ nhưỡng hay năng suất của cây trồng. Bà con nông dân có thể tham khảo 1 số kỹ thuật bón phân ở dưới đây: 

 • Phân hữu cơ dạng nước: Tiến hành phun phân hữu cơ dạng nước cho lá theo định kỳ một tháng phun 3 lần, và tiến hành phun trong suốt nửa năm. nửa năm tiếp theo thì tiến hành phun theo định kỳ một tháng 2 lần.
 • Và đến khi cây trồng được từ 1 năm tuổi đến 3 năm tuổi thì tiến hành phun một tháng một lần.
 • Bà con nông dân lưu ý không nên quá lạm dụng phân vô cơ, vì cây sầu riêng mới còn non cành, rễ là lá sẽ rất dễ bị tổn thương, và để tránh tình trạng cây bị thối rễ, cháy lá.
 • Trong cách chăm sóc cây sầu riêng mới trồng, thì bà con nên sử dụng phân hữu cơ, hoặc dùng phân hữu cơ vi sinh, kết hợp với đó là phân lân trong quá trình bón lót.
 • Mỗi năm nên bón cho cây một lần vào đầu mùa mưa với lượng sử dụng khoảng từ 10kg đến 15kg cho một cây.
 • Thay vì dùng phân chuồng như trước đây, thì bà con nên dùng các loại phân hữu cơ, đẻ có thể đảm bảo cho tốc độ phát triển của cây.

⇒ CHÚ Ý: Trong quá trình canh tác cây trồng, nhiều nhà vườn không thể tránh được việc cây trồng bị nấm bệnh tấn công khiến vườn cây bị mất chất lượng và năng suất. Chúng tôi mong qúy bà con có thể tham khảo thêm về PHOS 1102 – sản phẩm trị nấm bệnh cho cây tốt nhất hiện nay được nhiều nhà nông, nhà vườn tin dùng.

Hy vọng bài viết trên có thể giúp quý nhà vườn, bà con trồng được vườn sầu riêng đạt năng suất cao nhất!

⇒ Thông tin chi tiết và tư vấn kỹ thuật, bà con có thể gọi về 0933067033 – 0943025292 để được tư vấn cụ thể. Xin trân trọng cảm ơn.

SẢN PHẨM TỐT CHO QUÁ TRÌNH TRỒNG CÂY SẦU RIÊNG ĐƯỢC NHIỀU NHÀ VƯỜN TIN DÙNG ⇓

PHÂN BÓN HỮU CƠ ORGANIC 09 – HYDRO MỸ – CHỐNG THỐI RỄ

HYDRO MY 4
HYDRO MỸ

THÀNH PHẦN HYDRO MỸ

Chất hữu cơ: 25%

Đạm tổng số: 2%

Lân hữu hiệu: 2%

Kali hữu hiệu: 1%

Bổ sung trên 10 chủng vi sinh: Trichoderma Viride, Trichoderma harmatum, Trichoderma harzihanum, Bacillus, Streptomyces sp, Lactobacillus, Azotobacter sp, Clostridium sp…

CÔNG DỤNG HYDRO MỸ

Giải độc cho đất: độc hóa học, độc hữu cơ, paclo

Nâng cao pH cho đất, làm cho đất tơi xốp hơn

Phòng chống thối rễ, kích rễ, dưỡng rễ.

Phục hồi cây suy kiệt, phòng chống lão hóa sớm

Kích phát chồi, phát đọt cực mạnh. Dày lá, cành mập, trái to, nặng ký

Làm oai mục phân bò, dê, gà, cút cực nhanh. Ngăn ngừa tuyến trùng, nấm bệnh, vi khuẩn hại rễ

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG HYDRO MỸ

Cây ăn trái: sầu riêng, thanh long, cam, xoài, mảng cầu (na), khóm…: Pha 3.000 – 4.000 lít nước, Tưới gốc và phun trực tiếp lên thân, lá, trái. Từ lúc trồng cho đến khi thu hoạch. Cách 7-10 ngày phun 1 lần.

Rau màu: ớt, dưa leo, dưa hấu…hoa màu: Sử dụng cho 5.000 – 6.000 m2. Từ lúc xuống giống cho đến khi thu hoạch.

Lúa: Pha 40 – 50 bình máy bình 25 lít. Phun trước sạ hoặc cấy 20 ngày, Phun kích trổ đều, Phun vô gạo

#PHÂNBÓN #HYDROMỸ

KÉO ĐỌT TẠO TÁN – BUNG ĐỌT MẠNH, MẬP ĐỌT, MƯỚT LÁ

KÉO ĐỌT TẠO TÁN
KÉO ĐỌT TẠO TÁN

THÀNH PHẦN KÉO ĐỌT TẠO TÁN

– Chất hữu cơ ( chiết xuất từ 21 loại acids amin > 45%) 20%, tỷ lệ C/N : 12, pH: 6,5.

– Phụ gia bổ sung các chất điều hòa sinh trưởng tự nhiên, vi lượng Ca, Mg, Zn, Cu, Fe, Mn,Bo,… được giữ lại từ quá trình thủy phân đạm cá và rong biển tự nhiên.

CÔNG DỤNG KÉO ĐỌT TẠO TÁN

– Giúp quá trình kéo đọt nhanh và mạnh hơn, thích hợp để phục hồi cây con kém phát triển và cây suy kiệt nặng sau thu hoạch do mang trái nhiều.

– Giúp thúc đợt ra đồng loạt, đọt ra ở tất cả các cành, nhánh chính, xòe tàn, tạo dáng cho cây.

Giúp bung đọt mạnh, đọt mập và mướt, lá nhanh mở, xanh dày bóng mượt.

– Hạn chế tối đa hiện tượng, khô ngọn, khô cành, vàng lá, cháy lá.

– Khắc phục tối đa cây đi đọt chậm, đi đọt không đồng loạt, đợt ra ốm, thân cành yếu.

– Sản phẩm hữu cơ an toàn với môi trường, phù hợp cho canh tác Global Gap, Viet Gap.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG KÉO ĐỌT TẠO TÁN

– Kéo đọt: Pha 500ml cho 300 – 400 lít nước, định kỳ 5 – 7 ngày/ lần.

– Dưỡng đọt: Pha 500ml cho 400 – 500 lít nước, phun ướt 2 mặt lá.

Có thể kết hợp với các thuốc BVTV khác không có gốc Đồng.

#KÉO ĐỌT TẠO TÁN  #PHÂN BÓN HỮU CƠ  #ORGANIC NIKTRO #CHUYÊN SẦU RIÊNG

SẢN PHẨM TRỊ NẤM BỆNH HIỆU QUẢ CHO CÂY SẦU RIÊNG ⇓

PHOS 1102 GOLD – TRỊ BỆNH NỨT THÂN, XÌ MỦ, THỐI TRÁI

PHOS 1102 GOLD 4
PHOS 1102 GOLD

CÔNG DỤNG PHOSHONA BLUE

– PHOSHONA BLUE được sản xuất theo công nghệ ” tác động kép ” tiên tiến nhất. Giúp chế phẩm gốc phosphonate khắc tinh với bệnh do nấm Phytophthora gây ra.

Sau khi hoạt chất phosphorous hoàn thành nhiệm vụ diệt nấm, phosphorous nhanh chóng chuyển thành phosphate ( dạng lân dễ tiêu ) cung cấp Lân cho cây trồng, cùng với kali giúp cây hạ phèn chống ngộ độc hữu cơ, vàng lá sinh lý,…

– Đặc biệt với Ion H+ lưu dẫn 2 chiều và kết hợp 100% HPO3²- có tác dụng làm tăng sự ức chế và tăng sức đề kháng với tác nhân gây ra nấm bệnh.

– Ngoài ra, PHOSHONA BLUE còn có tác dụng đặc biệt như sau: 

Kích bộ rễ phát triển nhanh, khỏe, rễ phát triển mạnh, tái sinh rễ mới nhanh, chống đổ ngã và các điều kiện thời tiết bất lợi.

+ Được cây lưu dẫn đa chiều trong cây (lên lá, thân và xuống rễ). Cân bằng Đạm dư thừa trong cây, làm cho cây có màu xanh bền lâu.

+ Làm tăng năng suất, chất lượng, màu sắc bóng đẹp, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu

+ Thân thiện với môi trường

⇒ Thông tin chi tiết và tư vấn kỹ thuật, bà con có thể gọi về 0933067033 – 0943025292 để được tư vấn cụ thể. Xin trân trọng cảm ơn.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG PHOSHONA BLUE

– Cây ăn trái: Tưới hoặc phun toàn thân lá. Pha 1ml/1 lít nước.

Quét trực tiếp vào vết bệnh pha 5ml/1 lít nước.

– Cây lúa: 30 – 40ml/25 lít nước. Giai đoạn mạ, đẻ nhánh, làm đòng.

– Phun máy bay: 250 – 300ml/ha.

Lưu ý: 

Không pha chung với thuốc có gốc đồng 

#PHOSHONABLUE #PHOS1102GOLD  #NỨTTHÂN #XÌMỦ #THỐIRỄ

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG

———————————————–

VẬT TƯ NÔNG NGHIỆP TATADU

Thuốc bvtv _  phân bón _ hạt giống _ dụng cụ nông nghiệp

📺Youtube: https://www.youtube.com/c/phanthuocthegioi1102/featured

♻️Zalo vật tư Nông Nghiệp TaTaDu : https://zalo.me/0982.427.033

📺 Fanpage TaTaDu  : https://www.facebook.com/congtytatadu

🌐Website: https://www.tatadu.vn/

☎️ Hotline: 0982.427.033